ก้อยคาโครง ขมเลือดลอย อาหารอีสาน ขอนแก่น โดย ทอมมี่ หมูเกาหลี-ร้านอาหาร ขอนแก่น khonkaen-เช็ค พัสดุ: - : ล่าสุด : Sat-17-11-2018

กด ตรงนี้ รับ คูปอง ส่วนลด Lazadaทำแบบสอบถาม และได้รับค่าตอบแทน
 


สมัครบัตรเครดิตอิออน ออนไลน์วันนี้ ฟรี ค่าธรรมเนียมรายปีตลอดชีพ
 


ช้อปครั้งแรก รับทันที 100 บาท
  ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา

ดู: 461|ตอบกลับ: 0

ก้อยคาโครง ขมเลือดลอย อาหารอีสาน ขอนแก่น โดย ทอมมี่ หมูเกาหลี

[คัดลอกลิงก์]เป็นอาหารท้องถิ่นของภาคอีสานที่คล้ายกับลาบ แต่จะปรุงจากเนื้อสัตว์ที่รับประทานกันแบบดิบๆ (หากทำให้สุกก็จะเรียกว่า ก้อยคั่ว) ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมู (หรืออาจเป็นสัตว์เล็กๆ เช่น กุ้ง หอย ปลา ไข่มดแดง หรือสัตว์ป่าอื่นๆ ที่จะสามารถหามาปรุงอาหารได้) แต่เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทำเป็นเมนูก้อย คือ เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อปลา สำหรับเมนูที่ขอแนะนำวันนี้ คือ ก้อยเนื้อ ครับ

เมนูอาหารอีสานที่จัดว่าขึ้นชื่อและหลายคนต้องรู้จัก คงหนีไม่พ้นเมนู “ก้อยเนื้อ” เพราะซิกเนเจอร์ของเมนูนี้คือความดิบของเนื้อที่เอามาคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ เสิร์ฟเนื้อแบบสดๆ แดงๆ ทานคู่กับผักสดและข้าวเหนียวร้อนๆ บอกเลยว่ารสชาติถึงอีสาน แม้ตัวจะยืนอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็ตาม แต่จิ๋วแนะนำให้ใช้เนื้อวัวที่สดและสะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะทำให้เราท้องเสียค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเข้าครัวกันเลย

การทำอาหารประเภท “ก้อย”  ถือว่าเป็น วัฒนธรรมการกิน ของภาคอีสาน  สามารถทำ “ก้อย” ได้หลายชนิด แล้วแต่สถานการณ์  เช่น ก้อยปลา  ก้อยกุ้ง  ก้อยหอย  ก้อยเนื้อ ก้อยปลาซิว ก้อยไข่มดแดง  ก้อยบักลิ้นไม้ ก้อยกะปอม “ก้อยฟาน” แต่ก้อยอันหลังสุด  ให้ระวังสำหรับลูกผู้ชายอย่างเฮา   หัวแตกหัวโนได้ การทำอาหารประเภท”ก้อย” มีมานานก่อนสมัย มีการบันทึกถึงเรื่องราวของคนอีสาน ส่วนใหญ่มักถูกมอง ว่าเป็นวัฒนธรรมการกินที่ ล้าสมัย เพราะผู้บันทึก ไม่เคยกินก้อย  และไม่เคยคิดจะเกี่ยวก้อยกับวัฒนธรรมอันแตกต่าง การทำอาหารประเภทนี้ พบ ทั้งในภาคอีสาน ภาคเหนือ ไปจนถึง อาณาจักรสิบสองปันนา  สืบเนื่องสมัยโบราณ สังคมชาวอีสานและคนแถบนี้ เป็นนักเกษตรกรรม และ นักล่าสัตว์   เมื่อเว้นว่างจากเกษตร  พวกผู้ชายมักออกล่าสัตว์ การล่าสัตว์ใหญ่ จำต้องรวมกลุ่มกันออกล่าในเวลากลางคืน  เช่น กวาง ละมั่ง และ ฟาน  (เนื้อทราย) กว่าจะล่าได้ เวลาก็ปาเข้าไป 2 ยาม  ภาษาอีสาน เรียก เวลานั้น ว่า “เดิก” หรือ “ดึก”  บรรดานายพรานเกิดอาการ ”หิวเข่า”   ไม่ใช่ เข่า นำขบวน  หนองกี่พาหุยุทธ  แชมป์มวย เวทีลุมพินี  นะครับ   “เข่า” ภาษาอีสาน  แปลว่า “ข้าว”     ครั้นจะ ติดไฟ หุงหา ก็เปลืองเวลา  และเป็นการ รบกวนแม่บ้านแม่เรือน ผู้กำลังนอนกับลูกน้อย จึงอาศัยช่วงการ “คัว” หรือการแล่ชำและเนื้อแบ่งปันกัน   คัดสรรค์แต่เนื้อที่อร่อย  มาทำอาหารกิน นั่นจึงเป็นต้นกำเนิดของอาหาร ประเภท”ก้อย”  จากนั้น  เมื่อเห็นว่าประกอบอาหารประเภทนี้ แซบ สะใจ เมื่อหาอะไรได้  เป็นต้อง”ก้อย” เสมอ   คือที่มาของการทำอาหาร ก้อยสารพัด ของทางอีสาน สืบมาจนปัจจุบัน


บ้าน ผล บอลบ้าน ผล บอล


บ้าน ผล บอล


บ้าน ผล บอล


บ้าน ผล บอล


บ้าน ผล บอล


บ้าน ผล บอล


บ้าน ผล บอล

ตั้งกระทู้ โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป บุ๊คมาร์ก กลับรายการ ศูนย์บริการลูกค้า ติดต่อเรา ค้นหา กลุ่ม QQ อย่างเป็นทางการ กลุ่ม QQ อย่างเป็นทางการ กลุ่ม QQ อย่างเป็นทางการ

|9tum.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้